Lợi tức là gì? Công thức tính lợi tức

Lợi tức là gì? Tỷ suất lợi tức ra sao? Những công thức tính lợi tức và lưu ý để bạn có được lợi tức cao nhất thông qua hình thức đầu tư?

Bạn đã nghe đến lợi tức nhưng vẫn chưa hiểu lợi tức Là gì? Cách tính lợi tức theo công thức nào? Có những Loại lợi tức gì? Nên Lưu ý điều gì trước khi Đầu tư vào lợi tức? Bài viết dưới đây sẽ Giải đáp mọi Thắc mắc trên.

lợi tức

Lợi tức Là gì?

Có thể Hiểu một cách Đơn giản nhất, lợi tức là Khoản lãi, Lợi nhuận sinh ra khi bạn Đầu tư vào việc Kinh doanh hay thậm chí là Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Trong nhiều Trường hợp khác nhau mà nó còn có những Tên gọi khác nhau như “cổ tức” trong Đầu tư chứng khoán, “Lãi suất tiết kiệm” trong Gửi tiền ở ngân hàng.

ngoài ra, lợi tức còn được Xem xét dưới hai Góc độ: Người cho vay và đi vay. Về Góc độ thứ nhất đã được chúng ta Giải thích ở trên. Nếu Xét trên Góc độ Người đi vay vốn thì lợi tức lại là Khoản lãi sinh ra mà Họ phải trả cho Người cho vay để được sử dụng Khoản vốn trong một Khoảng thời gian nhất định trước khi phải Hoàn vốn. Từ những Định nghĩa trên, ta có thể thấy sự đa dạng của Khái niệm lợi tức và còn được sử dụng trong Rất nhiều hoạt động liên quan đến Ngành kinh tế, tài chính ngân hàng.

Công thức tính lợi tức

Tỷ suất lợi tức là tỷ lệ (được tính theo phần trăm) giữa tổng lợi tức Thu được (phải trả) so với tổng số vốn đã Đầu tư. Thời hạn tùy vào từng Trường hợp cụ thể mà sẽ được tính theo tháng, quý hoặc là năm. Tỷ suất lợi tức sẽ được tính theo công thức như sau:

  • Z’= (Z ÷ Tổng vốn) x 100% Trong đó Z’ là tỷ suất lợi tức

Z là lợi tức

Đăng ký nhiều nơi để tỷ lệ xét duyệt cao

Doctor Đồng
Doctor Đồng
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 10 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: 0% lãi suất, vay bao nhiêu - trả bấy nhiêu, không cần gặp mặt, nhận tiền ngay sau 30 phút, dễ vay nhất
Nhược điểm: Thời gian vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
MoneyCat
MoneyCat
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 5 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: Có tiền trong ngày, lãi suất 0% cho khoản vay đầu tiên
Nhược điểm: Thời gian vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
SenMo Co.,ltd
SenMo Co.,ltd
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 4 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: 0% lãi suất vay lần đầu, không cần gặp mặt
Nhược điểm: Thời gian vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc

Điều kiện để vay tiền online bằng CMND/CCCD

Điều kiện vay tiền bằng CMND

Đây được xem là thước đo hiệu quả nhất trong quá trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Bởi lẽ, không thể coi công ty đó làm ăn tốt khi chỉ xét về doanh thu của họ mà quên đi số vốn có thể là quá cao dẫn đến tình trạng lợi tức về âm.

Các Loại lợi tức phổ biến

Hiện nay, lợi tức thường được biết đến với bốn Loại khác nhau. Mỗi Loại lại có Khái niệm và công thức tính riêng cho mình. Có thể kể đến như:

  • Lợi tức theo cơ sở chiết khấu ngân hàng: Dựa trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu ở kho bạc sẽ được niêm yết giá. Nói đơn giản có nghĩa là nó cho biết rõ tổng số tiền khách hàng có trái phiếu trong tay được nắm giữ khi đáo hạn và có nhà Đầu tư khác trả giá thấp hơn để mua lại nó. Ở đây thì Lợi nhuận của khách hàng chính là giá trị triết khấu. Tuy nhiên, nó còn cần phải được đổi sang tỷ lệ phần trăm hàng năm để tính được khoản lợi tức. Công thức chỉ đơn giản là: Lợi tức= (Chiết khấu/ mệnh giá)*(360/ ngày đến đáo hạn)

  • Lợi tức theo Thời gian phải nắm giữ: Đây là Loại lợi tức được tính theo cơ sở Thời gian khách hàng nắm giữ, không phải xác định Số ngày chính xác như cách tính theo cơ sở chiết khấu ngân hàng. Công thức cụ thể của Loại lợi tức này là: Lợi tức= (P1-P0+D1)/P0

Trong đó P1 là số tiền nhận khi đáo hạn

P0 là giá mua của khoản Đầu tư

D1 là số tiền được trả vào ngày đáo hạn

  • Lợi tức hiệu dụng năm: Đây được xem là một cách có thể giúp các doanh nghiệp xác định được lợi tức một cách chính xác nhất, đặc biệt khi đã có sẵn các cơ hội Đầu tư thay thế cho việc áp dụng tính lãi kép. Với phương pháp này, lãi kép chính là Khoản lãi thu được từ nguồn lãi trước đó. Công thức: Lợi tức hiệu dụng= (1 + HPY) ^(365/t) - 1

Trong đó HPY là lợi tức trong hoảng Thời gian Đầu tư

t là Số ngày đến Thời điểm đaó hạn

  • Lợi tức thị trường tiền tệ: Dạng lợi tức này có tên gọi khác là lợi tức tương đương chứng chỉ tiền gửi. Nó dùng để so sánh Khoản lãi từ một công cụ trên thị trường tiền tệ với lợi tức từ trái phiếu kho bạc. Khoản lợi tức này sẽ được tính dựa trên 360 ngày và những khoản Đầu tư này thường ngắn hạn, được phân Loại như các khoản tương đương tiền. Công thức: Lợi tức thị trường tiền tệ= (360/YBD)/(360-t*YBD)

Trong đó YBD là lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

t là Số ngày đến Thời điểm đáo hạn

Nguyên tắc cần nắm rõ khi nhắc đến lợi tức cổ phiếu

Đây là Hình thức sinh lời nhanh và mang lại Lợi nhuận rất cao cho người Đầu tư. Tuy vậy, cổ phiếu cũng mang trong mình Rất nhiều rủi ro. Nếu không nắm rõ những Lưu ý sau đây, rất có thể nhà Đầu tư vào cổ phiếu sẽ không thể nhận lại được lợi tức, thậm chí là phần vốn ban đầu cũng sẽ biến mất.

  • Hiểu rõ về lợi tức cổ phiếu (cổ tức): Đó là Lợi nhuận mà các công ty, doanh nghiệp phải trích ra cho các cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ được nhận số tiền khác nhau tùy vào mức đóng góp vốn và kết quả làm ăn của công ty.

  • Hiểu rõ về tình hình tài chính, Kinh doanh của công ty mình định Đầu tư: Do cổ tức được tính theo Lợi nhuận công ty, nên nhà Đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ trước khi rót vốn vào nhằm đạt được lãi suất cao nhất
  • Phân tích tốt thị trường, các yếu tố bên ngoài: Xem xét sự thay đổi của thị trường kinh tế nói chung và mức tăng trưởng của công ty nói riêng. từ đó, có thể đưa được các đánh giá về mức rủi ro khi Đầu tư, Lợi nhuận mà cổ phiếu đó có thể mang lại.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần nắm rõ về lợi tức. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có được câu trả lời mình mong muốn nhất. Chúc các bạn thành công.

4.9/5 (43 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext