Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một hình thức thanh toán trước khi mua hàng mà trong thẻ không cần phải có số dư tài khoản, hình thức thanh toán này thay thế cho việc chi trả bằng tiền mặt.

Hiện nay với những phương thức liên quan đến việc thanh toán và giao dịch tiền như trong mua bán và trao đổi, học tập, các phương pháp chăm sóc sức khỏe và hàng vô vàn thứ khác liên tục được thanh toán và giao dịch dưới nhiều loại hình. Các phương pháp thanh toán tiền có thể bằng tiền mặt, thẻ ngân hàng. Tương tự như vậy, thẻ tín dụng hiện tại được hàng nghìn người có nhu cầu để ý tới và sử dụng phổ biến ngày nay bởi nguyên nhân là tính tiện lợi mà thẻ này mang lại. Tuy nhiên, để hiểu kỹ hơn nữa về thẻ tín dụng các bạn nên đọc nội dung phía dưới.

the tin dung la gi

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một hình thức trả nợ trước khi mua hàng mà trong thẻ không cần phải có số dư trong tài khoản, cách giao dịch này thay thế cho việc trả nợ bằng tiền mặt. Cụ thể, khi cần giao dịch khoản nợ tiền ngân hàng sẽ ứng trước lượng tiền đó cho người bán và Người khách hàng sẽ thực hiện chi trả hoặc trả dần các lượng tiền đó sau cho ngân hàng. Nhưng, thẻ tín dụng chỉ được cấp một hạn mức nhất định, người chủ thẻ chỉ được chi tiêu trong khoảng hạn mức đó, và phải giao dịch phần tiền chi tiêu trước ngày thời hạn đã thỏa thuận với ngân hàng.

Trên mỗi thẻ tín dụng sẽ có những thông tin về tên, logo của ngân hàng phát hành thẻ, tên người sử dụng thẻ, số thẻ tín dụng, thời hạn của thẻ và ký tự an ninh.

Những loại thẻ tín dụng

Dựa vào sự phân chia theo phạm vi sử dụng, thẻ tín dụng có 2 loại chính là:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Loại thẻ này cho phép người đăng ký sử dụng thanh toán và giao dịch các hóa đơn trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Loại thẻ này cho phép người tham gia sử dụng thanh toán các hóa đơn với phạm vi cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, còn có loại thẻ tín dụng chính và phụ:

 • Thẻ tín dụng chính: Tất cả chủ thẻ cần phải chứng minh mức thu nhập của mình để được cấp thẻ. Sau đó, chủ sở hữu thẻ sẽ được ngân hàng ứng tiền có hạn mức để thực hiện trả nợ.
 • Thẻ tín dụng phụ: Sau khi người sở hữu thẻ đã được cấp thẻ chính sẽ được phát hành thêm thẻ phụ. Thẻ phụ được phát hành nhằm mở rộng số lượng người sử dụng nhưng thẻ phụ vẫn bị phụ thuộc vào chính

Ngoài ra, dựa vào nhu cầu của khác hàng còn có các loại thẻ tín dụng như sau:

 • Thẻ tín dụng tích điểm: cho phép khách hàng tích điểm khi thực hiện các giao dịch bằng thẻ tín dụng. Những điểm tích lũy có thể đổi lấy quà tặng,hay các ưu đãi khác.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: người chủ thẻ sẽ được hoàn lại tiền theo một tỷ lệ nhất định khi thực hiện những giao dịch bằng thẻ tín dụng hoàn tiền này.
 • Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt: người sử dụng thẻ được hỗ trợ không bị mất phí và rút nhiều lần khi rút tiền từ thẻ tín dụng này.
 • Thẻ tích dặm: dành cho người hay đi máy bay.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ tín dụng:

Ưu điểm:

 • Đáp ứng được nhu cầu cho người cần vay một số tiền lớn trong thời gian ngắn.
 • Những người đi vay dễ dàng sử dụng thẻ để giao dịch các loại hóa đơn như điện nước, mua đặt hàng online trên các website, các sàn thương mại điện tử.
 • Tất cả khách hàng được hưởng nhiều chương trình ưu đãi lớn cho như: trả góp 0%, tích điểm, hoàn tiền, rút tiền không mất phí ...
 • Mọi ngưởi sử dụng khi mua các sản phẩm, các DỊch vụ giải trí giao dịch khoản nợ bằng thẻ tín dụng sẽ được mức giá thấp hơn nhiều so với các kiểu chi trả thông thường.
 • Việc thanh toán và giao dịch nhanh chóng, tiện lợi, linh hoạt cho các hình thức trao đổi hàng hóa mà không cần mang theo tiền mặt trong phạm vi rộng cả trong nước và ngoài nước.ư
 • Ngân hàng hỗ trợ các ứng dụng di động và gửi những sao kê về các giao dịch phát sinh hàng tháng giúp cho người có nhu cầu quản lý được những cách thức chi tiêu của mình.

Nhược điểm:

 • Mọi chủ thẻ sẽ bị tính lãi suất quá hạn trong trường hợp thanh toán tín dụng chậm so với số ngày quy định.
 • Mọi chủ sở hữu thẻ khi rút tiền sẽ mất tiền phí cao, do đó việc rút tiền bị hạn chế lại.
 • Rất nguy hiểm nếu như người đăng ký làm mất thẻ tín dụng bởi vì các dạng trao đổi đò dùng online không cần nhập mà OTP. Nếu gặp phải kẻ gian họ chỉ cần có số CVV là đã có thể trả nợ các hóa đơn online.
 • Mọi người sở hữu thẻ không quản lý chi tiêu dễ mặc phải tình trạng mắc nợ ngân hàng một số lượng tiền lớn mà không khả năng chi trả đúng thời hạn.

Trên đây là một số thông tin về thẻ tín dụng, qua những thông tin đó chúng ta có thể thấy thẻ tín dụng đem lại nhiều lợi ích. Nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều những vấn đề bất lợi, vì vậy người sử dụng nên cân nhắc trước khi quyết định có nên sử dụng thẻ tín dụng hay không? Để tránh được những vấn đề rủi ro không đáng có.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next