CIC là gì? Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của khách hàng giúp cho ngân hàng nhà nước dễ dàng quản lý. Làm thế nào để tra cứu nợ xấu trên CIC?

CIC là một trong những cái tên khá quen thuộc với tất cả những ai đã từng vay ngân hàng hoặc đang có ý định vay ngân hàng. Do khi xem xét hồ sơ của bạn có được vay hay không, các ngân hàng đều cần phải tra cứu thông tin CIC rồi mới đưa ra quyết định. Vậy CIC Là gì? Những cách tra cứu thông tin nợ xấu trên CIC? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy theo dõi ngay nhé.

CIC Là gì?

CIC là tên được viết tắt từ Credit Information Center, còn được gọi là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây là một đơn vị hành chính thông tin dưới sự vận hành của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Hệ thống CIC có trách nhiệm tiếp nhận, lưu trữ, xử lý và dự báo thông tin về tín dụng để có thể phục vụ cho mọi yêu cầu quản lý của phía ngân hàng nhà nước.

CIC là gì?

Khi bạn muốn dùng bất cứ một gói vay nào đó của một ngân hàng bất kỳ. Ví dụ như vay tín chấp, vay trả góp, thế chấp... thì mọi thông tin của người vay, thời gian vay như thế nào, thời gian thanh toán như nào... đều được cập nhật cụ thể trên hệ thống CIC. Lúc này ngân hàng nhà nước có thể quản lý được hệ thống thông tin giao dịch của mọi người một cách đơn giản nhất.

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ có hệ thống CIC được nối kết với nhau. Do đó cho dù khách hàng có dự định vay tiền ở đâu thì ngân hàng đó cũng có thể check được lịch sử vay tiền, uy tín của bạn, hay bạn đã từng có nợ xấu hay không... rồi mới đưa ra quyết định kiểm duyệt khoản vay cho Các bạn.

Mọi thông tin của khách vay khi thực hiện giao dịch vay ngân hàng sẽ được xếp trong một trong 5 nhóm sau:

Nhóm 1: Món nợ cho vay tiêu chuẩn

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý.

Nhóm 3: Khoản vay dưới tiêu chuẩn vay.

Nhóm 4: phần nợ có sự nghi ngờ.

Nhóm 5: Phần vay có khả năng mất vốn hay còn được gọi là nợ xấu.

Việc phân chia các nhóm nợ này trên hệ thống CIC sẽ giúp cho các ngân hàng phân biệt được chúng ta có nợ xấu hay không để có cách xử lý cho thích hợp.

>> Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi vay tiền ngân hàng

Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

Giờ đây, các bạn có thể tự mình check hệ thống nợ xấu của cá nhân trên CIC chỉ với một số bước đơn giản. Cụ thể như:

Bước 1: Đăng nhập vào CIC

Sau khi đã có tài khoản CIC, người vay chỉ cần chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu để vào tra cứu CIC.

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khi đã đăng nhập được vào trang chủ CIC, mọi người sẽ lựa chọn mục “ khai thác báo báo” và chọn “ Mua báo cáo”.

Nếu như khách hàng vẫn chưa được hệ thống CIC xác thực thông tin thì cần vui lòng chờ CIC xét duyệt.

Bước 3: Thanh toán

Những khách vay sử dụng CIC lần đầu sẽ không bị mất phí. Lúc này bạn chỉ cần nhập mã OTP được báo về điện thoại rồi nhấn xác nhận và sau đó nhấn “ Thực hiện” rồi nhấn chọn “ Xem” để có thể xem báo cáo.

Lần sử dụng thứ 2 trong năm, CIC sẽ bắt đầu tính phí. Sau khi nhập mã OTP, chúng ta sẽ chọn hình thức thanh toán. Sau đó bạn có thể thanh toán qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của CIC hay thanh toán tiền mặt tại trụ sở của CIC.

Sau khi đã thanh toán phí thành công, chỉ cần nhấn “Xem“ là Bạn đã xem được báo cáo.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm CIC là gì và cách check nợ xấu trên CIC. Hy vọng bài viết mang tới nhiều thông tin hữu ích cho các bạn và đừng để bị rơi vào danh sách nợ xấu trên CIC Bạn nhé.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vay tín chấp không cần CM thu nhập

4.8/5 (26 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next